Phở – Tinh hoa của ẩm thực Hà Thành
Phở thì nơi nào cũng có, nhưng Hà Nội lại là nơi mà món phở trở nên đặc biệt nhất với du khách trong nước và nước ngoài.
Một lần nếm thử vị hoài vương
vắng phở lâu ngày sẽ nhớ thương
Tái nạm, tái ngầu, chưa tái giá
Nhừ gân, nhừ thịt, chửa nhừ xương
Sụn, gồi mát dạ người xa xứ
Béo, ngọt thơm lòng khách viễn phương
Quốc túy, quốc hồn danh bất hủ
Phở là đặc sản của quê hương!
Phở Hà Nội mang một nét rất riêng, nước dùng được ninh từ xương bò kèm nhiều loại gia vị như quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, sá sung, đinh hương, hạt mùi, và hành nướng. Thịt dùng cho món phở là thịt bò (với đủ loại thịt bắp, nạm, gầu được làm tái hay chín hẳn) hoặc thịt gà được lọc xương và thái mỏng. “Bánh phở” theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Phở luôn được thưởng thức khi còn nóng hổi. Để có được những bát phở ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của người chế biến, trong đó quan trọng đặc biệt là nồi nước dùng.
Thưởng thức một bát phở Hà Nội, thêm vài thanh quẩy nóng; dù là sáng hay trưa, hay tối, đều làm cho người ta cảm thấy ấm lòng.