Cập nhật lúc: 12/7/2016 - 9:33 - Lượt xem thứ: 1020

Hợp tác Du lịch Kon Tum- Hà Nội

 

Kon Tum được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp, trong đó Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Măng Đen đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 31 khu vực có tiềm năng phát triển Khu du lịch chuyên đề quốc gia; Vườn quốc gia Chư Mom Ray với hệ sinh thái đa dạng và độc đáo; Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh với loại sâm quý được ghi vào sách đỏ

Kon Tum là một vùng đất đậm đặc về văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất phong phú, độc đáo mang bản sắc đặc thù, thể hiện ở các loại hình như: văn hóa luật tục, văn hóa cư trú, nhà rông, văn hóa lễ hội, văn hóa cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, văn hóa ẩm thực, văn hóa trang phục, ngôn ngữ, chữ viết, chạm khắc, hoa văn, họa tiết, dệt thổ cẩm, đan lát...

Với hơn 30 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 54%, có 7 dân tộc bản địa cư trú từ lâu đời như: Xơ Đăng, Giẻ Triêng, Ba Na, Gia Rai, H’rê, Brâu và Rơ Măm và một số dân tộc thiểu số ở các tỉnh khác đến, mỗi một dân tộc lại có những đặc điểm, phong tục, tín ngưỡng riêng, tạo nên các giá trị văn hoá vừa đa dạng, phong phú, vừa đặc sắc của đồng bào dân tộc khu vực Bắc Tây Nguyên.

Kon Tum có rất nhiều làng, bản với những nếp nhà sàn nguyên sơ được gìn giữ qua nhiều thế hệ, cuộc sống quần cư thanh bình với các sinh hoạt văn hoá đặc sắc... thực sự là sản phẩm du lịch hấp dẫn. Đặc biệt, một trong những nét văn hóa đặc sắc vô cùng nổi bật và không thể không nhắc đến đó là Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể thế giới, trong đó tỉnh Kon Tum vinh dự được đóng góp hai bộ chiêng Tha của người dân tộc Brâu. Các công trình, di tích kiến trúc văn hoá, nghệ thuật như: Nhà thờ gỗ, chùa Bác Ái, toà giám mục Kon Tum cũng thu hút một lượng du khách lớn khi đến Kon Tum.

 Kon Tum có tiềm năng lớn về thủy điện với trên 13.419 ha diện tích mặt hồ thủy điện. Ngoài chức năng cung cấp điện, thì hồ chứa nước và cảnh quan xung quanh cũng là những điểm du lịch hấp dẫn như: Thủy điện Yaly, Thủy điện Pleikrông… Thêm vào đó, địa hình của Kon Tum chủ yếu là đồi, núi ngắn, dốc, phong cảnh tự nhiên còn hoang sơ rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch leo núi, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng, phát triển rau hoa xứ lạnh, trồng sâm Ngọc Linh…Kon Tum là vùng đất có lịch sử lâu đời, truyền thống cách mạng hào hùng với các di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng cấp Quốc gia như: di tích lịch sử Ngục Kon Tum; di tích lịch sử Ngục Đăk Glei; di tích lịch sử, danh thắng Măng Đen (Kon Plông);
.

Trong công cuộc chống Mỹ cứu nước , nhiều địa danh nơi đây đã đi vào lịch sử với những chiến công vô cung oanh liệt của bao thế hệ thanh niên Việt Nam trong đó có nhiều người con của Thủ đô Hà Nội.  Chiến dịch Đắk Tô-Tân Cảnh năm 1967,năm 1972 đã đi vào huyền thoại lịch sử Cách mạng Việt Nam, đang có sức hút rất lớn đối với loại hình du lịch tưởng niệm, thăm chiến trường.  Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh đã góp phần giải phóng vùng đất đai rộng lớn ở phía bắc tỉnh Kon Tum. Đây còn là vùng giải phóng đầu tiên ở Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mĩ.. Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh góp phần cùng chiến trường miền Nam và quân dân cả nước đánh bại về cơ bản chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” của địch, tạo cục diện chiến trường có lợi cho ta, buộc Mĩ phải ký kết Hiệp định Pari năm 1973 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho ta tiến lên giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Xuất phát từ tầm quan trọng đặc biệt của Tây Nguyên trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc , xuất phát từ yêu cầu phát triển Du lịch Thủ đô trong tình hình mới nhiều doanh nghiệp Du lịch Hà Nội đã hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp tại Tây Nguyên nói chung, Kon Tum nói chung  xây dựng các chương trình Du lịch hướng về lịch sử , văn hóa , thiên nhiên sinh thái . Tuy nhiên để có cơ sở bền vững lâu dài  thì những hoạt động trên chưa đủ . Những năm qua , lượng khách du lịch từ Hà Nội vào thăm các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên trong đó có Kon Tum chưa nhiều . Những tiềm năng to lớn về du lich sinh thái , du lịch hoài niệm chiến trường xưa, du lịch văn hóa ... của Kon Tum chưa được phát huy đúng mức . Lý do cơ bản có lễ là do công tác tuyên truyền quảng bá , công tác tổ chứcxây dựng các chương trình du lịch làm chưa tốt .

Với mong muốn phát triển sâu rộng sự hợp tác Du lịch , Hiệp hội du lịch Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội du lịch Kon Tum  tổ chức Đoàn khảo sát du lịch tại Tỉnh Kon Tum từ ngày 16-18/6/2016 . Đông đảo các doanh nghiệp lữ hành , cở sở lưu trú, dịch vụ vui chơi giải trí  và các phóng viên đã tham gia Đoàn .

Được sự hướng dẫn tận tình của các đồng nghiệp , các Doanh nghiệp Hà Nội đã có điều kiện thăm những địa danh nổi tieng của Akon Tum như Khu Sinh thái Măng Đen , khu di tích lịch sử Trận Đắc Tô-Tân Cảnh , Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Thủ đô đã ngã xuống trên chiến trường Tây Nguyên những năm tháng chống Mỹ , thăm của khẩu Bơ Y, ngã ba biên giới, bảo tàng Tây Nguyên... Đi đến đâu Đoàn cũng được sự quan tâm  chu đáo của chính quyền các cấp của địa phương. Đặc biệt lãnh đạo tỉnh Kon Tum, lãnh đạo các huyện đều và nhân dân địa phương rất quan tâm đến hợp tác phát triển Du lịch với Hà Nội.Quan khảo sát  các điểm du lịch , các doanh nghiệp Hà Nội đã nhận thấy cơ hội rất lớn phát triển du lịch Kon Tum, sơ bộ bàn bạc với các đồng nghiệp địa phương lên phương án xây dựng các chương trình du lịch theo từng chuyên đề cu thể. Các doanh nghiệp sẽ còn tiếp tục gặp gỡ để cùng nhau xây dựng các sản phẩm du lịch cụ thể tiến tới khai thác mạnh hơn nữa những tiềm năng du lịch phong phú của Kon Tum và Tây nguyên.


Các bài viết khác:
Tin mới nhất
Điểm du lịch
Đêm giáng sinh huyền bí ở Sa Pa
Đêm giáng sinh huyền bí ở Sa Pa
Giá: 2,300,000 đ
Loại: Tour 4 Ngày 3 Đêm
Du lịch Cát Bà 3 Ngày
Du lịch Cát Bà 3 Ngày
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 3 Ngày 2 Đêm
Du lịch Hạ Long - Cát Bà 2 Ngày
Du lịch Hạ Long - Cát Bà 2 Ngày
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 2 Ngày 3 Đêm
Du Lịch Nha Trang: Sài Gòn – Suối Khoáng Tháp Bà
Du Lịch Nha Trang: Sài Gòn – Suối Khoáng Tháp Bà
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 4 Ngày 3 Đêm
Du Lịch Nha Trang: HCM – Du Ngoạn 4 Đảo Nha Trang
Du Lịch Nha Trang: HCM – Du Ngoạn 4 Đảo Nha Trang
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 3 Ngày 2 Đêm
Khách sạn - Resort
Furama resort
Furama resort
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 5 sao
Khách sạn Hà Nội View 2
Khách sạn Hà Nội View 2
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 3 sao
Khách sạn Silk Path
Khách sạn Silk Path
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 4 sao
Khách sạn Hà Nội Eternity
Khách sạn Hà Nội Eternity
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 3 sao
Khách sạn Horison Ha Noi
Khách sạn Horison Ha Noi
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 5 sao
 


                                                                                    
Copyright © 2020 - www.hanta.org.vn - Tổng truy cập: 412276 lượt